01:57 - Thứ sáu, ngày 21 tháng 9 năm 2018 Liên hệ tòa soạn   |  Giới thiệu
 
 
 
Trang chủ Tin vắn Tiền Giang tự tin đón làn sóng đầu tư mới      -     Kiên quyết thu hồi các Dự án chậm tiến độ trong thời gian kéo dài      -     Chủ tịch HoREA: Condotel không ngoài “vùng phủ sóng” pháp luật      -     TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải      -     Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao      -     Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh      -     BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018      -     PHÚ LONG ĐOẠT NHIỀU GIẢI THƯỞNG CỦA PROPERTYGURU VIETNAM PROPERTY AWARD 2018      -     Bất động sản vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn      -     Phúc Khang trao Sổ Đỏ cho Khách hàng Dự án Phước An
 
 
Tin tức & sự kiện
Tiền Giang tự tin đón làn sóng đầu tư mới
Kiên quyết thu hồi các Dự án chậm tiến độ trong thời gian kéo dài
Chủ tịch HoREA: Condotel không ngoài “vùng phủ sóng” pháp luật
TPHCM mở Hội nghị kêu gọi đầu tư chống ngập, xử lý nước thải
Đà Nẵng có thêm Khu Nghỉ dưỡng 5 sao
Phuc Khang Corp: mang tổ ấm và quà tặng đến với người dân Long Vĩnh
BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ Ở TP.HCM QUÝ 2 NĂM 2018
 
 
  Quảng cáo
 
 
:: Trang chủ     Sàn giao dịch BĐS
09:57:17 08/05/2011 Bản in
 
(Tapchibatdongsanvietnam.vn) (Ngày 08.5.2011) Bất động sản là một lĩnh vực kinh tế đặc thù và đòi hỏi tính pháp lý cao đối với mọi thành viên tham gia vào thị trường này. Cuộc trao đổi và tư vấn của LS. Trương Thị Hòa – một Luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý bất động sản sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn vai trò pháp luật trong giao dịch bất động sản hiện nay.
 

PHÓNG VIÊN: Thưa Luật sư Trương Thị Hòa. Tại Hội nghị Tổng kết Mạng các sàn giao dịch Bất động Sản phía Nam 2010 và triển khai kế hoạch năm 2011 được tổ chức vào ngày 16/4/2011 , Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam đã đặc biệt lưu ý các sàn về tính pháp lý trong hoạt động giao dịch bất động sản cũng như chính hoạt động của sàn. Là một Luật sư đã gắn bó với lĩnh vực bất động sản, ý kiến của Luật sư như thế nào về vấn đề này?

LS. TRƯƠNG THỊ HÒA: Việc ra đời và phát triển Sàn giao dịch bất động sản là tất yếu, nhằm công khai, minh bạch giao dịch bất động sản, đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp của hoạt động này. Ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam hoàn toàn đúng và đầy trách nhiệm, nhằm đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch bất động sản và Sàn phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý của sản phẩm qua sàn, được phép lưu thông và là sản phẩm sạch. Theo Thứ trưởng, Mạng các sàn giao dịch bất động sản là chợ, sàn là kiod; còn theo tôi, phải nâng cao hơn: sàn là chợ - vì mọi mua bán, giao dịch bất động sản đều diễn ra ở sàn; và mạng sàn là Ban Quản lý và điều hành chợ tuân thủ đúng pháp luật, và kết nối quảng bá cho sàn.

Để người dân tin, sàn phải giữ được uy tín, lãnh đạo sàn phải có tính chất chuyên nghiệp, và phải tuân thủ pháp luật.

*Còn về nhà quản lý thì như thế nào – Thưa Luật sư?

-Nói Nhà quản lý, tức là nói về quản lý nhà nước: kiểm tra giám sát các sàn, trong đó có kiểm tra tính pháp lý của sàn; có quy chế hoạt động sàn để sàn hoạt động đúng pháp luật. Người phụ trách kiểm tra phải am tường, đồng thời phải kịp thời tháo gỡ khó khăn của sàn, kiến nghị, thậm chí đề xuất sửa đổi hoặc bổ sung luật khi có những điều khoản không hợp lý hoặc không còn phù hợp….

Sau kiểm tra phải công bố rõ đúng sai của các sàn và các xử lý: thưởng – phạt phân minh, công khai; đưa việc kiểm tra trở thành là định kỳ và thường xuyên chứ không phải cứ bị khiếu nại mới kiểm tra. Như vậy, quản lý nhà nước sẽ thực sự nắm rõ tình hình hoạt động cả các sàn để kịp thời chấn chỉnh, động phát huy cao hiệu quả hoạt động và uy tính của các sàn hoạt động nghiêm túc, tuân thủ pháp luật và góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường BĐS.

*Về tính pháp lý của sàn, người tiêu dùng đôi khi còn e ngại giao dịch tại sàn khi tư cách pháp nhân của nhiều sàn chưa độc lập, hoặc chưa thể hiện rõ tư cách pháp nhân. Luật sư có thể giải thích rõ hơn về tư cách pháp nhân của Sàn giao dịch BĐS?

Sàn có tư cách pháp nhân hoặc sử dụng tư cách pháp nhân của công ty đều phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn và từng bước nâng cao năng lực của nhân viên, kể cả phụ trách sàn, cập nhật thường xuyên chính sách pháp luật và đủ trình độ lãnh đạo sàn hoạt động và tuân thủ. Và, như đã trao đổi ở trên, khi sàn vi phạm phải xử lý nghiêm minh và có khen đối với sàn hoạt động đúng pháp luật, được người dân tin tưởng.

Thực ra, niềm tin của khách hàng ở chính hoạt động của sàn, đòi hỏi đạo đức kinh doanh bất động sản phải có được từ khi đựa đào tạo để hành nghề. Chính qua người tiêu dùng, xác nhận đạo đức kinh doanh của nhân sự của sàn.

*Một vấn đề đáng quan tâm khác trong vấn đề pháp lý, đó là thói quen không đọc kỹ, thậm chí không đọc hợp đồng mua bán, giao dịch của người Việt Nam nói dung, và người mua bán nhà – đất nói riêng, Luật sư có suy nghĩ gì về điều này?

-Người mua (Người Tiêu Dùng – viết tắt: NTD) phải đọc kỹ hợp đồng để mua. Vấn đề đặt ra là cần có văn bản hợp đồng mẫu thống nhất để quản lý thống nhất và đồng thời tạo được thói quen cho NTD.

Điều thứ hai là: NTD không có luật sư riêng; nhưng để quản lý các sàn thì phải có luật sư, gia sư của công ty để kịp thời hướng dẫn cho NTD đến giao dịch tại sàn, đồng thời nâng cao độ tin cậy của NTD cũng như nâng cao uy tín của sàn.

Mặt khác, tỉ lệ người có chủ quyền nhà ngày càng nhiều hơn, tiếc rằng tỉ lệ nhà thuê lại ít và càng ít đi do nhà cho thuê đã được hóa giá nhưng lại không có xây dựng thêm nhà cho thuê; và giá bán cho loại nhà hóa giá này chưa phù hợp với thực tế thị trường nên không thể thu đủ để tái tạo nhà ở cho thuê mới.

Quy định về nhà đất còn quá phức tạp và còn nhiều chồng chéo khiến người dân, nhà luật lẫn nhà quản lý cũng gặp vướng mắc trong xử trí giao dịch mua bán, chuyển nhượng, đăng ký duyền sở hữu nhà – đất.

Nhìn chung tổng thể, điều thật đáng mừng là, bên cạnh các chính sách hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo; nhà ở công nhân, ký túc xá sinh viên đang được bộ ngành triển khai mạnh mẽ, thì cũng đã có nhiều công ty đã xây dựng trực tiếp nhà ở công nhân hoặc tham gia xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp theo chủ trương xã hội hóa các chương trình này. Khi chính sách pháp luật được triển khai sâu rộng đến tận người dân, doanh nghiệp …, ai cũng hiểu và thi hành đúng luật, thì đó là cơ sở vững chắc nhất cho an sinh xã hội.

*Trân trọng cám ơn Luật sư!

 
Băng Tâm thực hiện
 
Các tin khác    
    SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN CHỈ PHÁT TRIỂN KHI ĐẢM BẢO TÍNH PHÁP LÝ TRONG HOẠT ĐỘNG (21/03)
    Công bố Chỉ số Thị trường Bất động sản (30/11)
    Đà Nẵng: Công bố giá đất tái định cư (30/11)
    2,8 tỷ USD đăng ký vào bất động sản (30/11)
    Dự báo giá bất động sản (24/05)
    Khắc phục điều bất ổn của thị trường BĐS (12/05)
 
 
 
  Đối tác chính
  Quảng cáo
 
Bạn đánh giá thế nào về Tạp Chí Bất Động Sản Việt Nam 
 
  Tin tức & sự kiện           Không gian sống           Nhìn ra thế giới           Văn hóa thể thao & du lịch           DN & Thương hiệu           Forum thị trường & DN BĐS
 
Tạp chí BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT VIỆT NAM: tapchibatdongsanvietnam.vn
Email: tsbatdongsan@yahoo.com - Điện thoại: 01227657906
Địa chỉ: 159/44/19 – Trần Văn Đang – P.11 – Q.3 – TP.HCM
Giấy phép số 169/GP-TĐTT; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông
Đề nghị ghi rõ nguồn "tapchibatdongsanvietnam.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này